2

Phật là gì?

phat-la-gi

“…Phật là chữ viết tắt của Phật Đà, đây là danh hiệu phiên âm từ tiếng Phạn hoặc Pali buddha बुद्ध (bo. sangs rgyas) sang Hán-Việt; dịch ý là Giác giả, tức “Người tỉnh thức”, “Người Giác Ngộ”. Do ban đầu người Việt tiếp thu Phật giáo trực tiếp từ Ấn Độ nên từ Buddha (bậc giác ngộ – Phật) được phiên âm trực tiếp thành Bụt (đọc Nôm chữ 孛 hoặc 侼). Từ Bụt được dùng nhiều trong các truyện dân gian do Phật giáo Việt Nam lúc ấy mang màu sắc của Tiểu thừa. Sau này, vào thế kỷ thứ 4-5, do ảnh hưởng của Đại thừa đến từ Trung Quốc mà từ Bụt bị mất đi và được thay thế bởi từ Phật. Trong tiếng Hán, từ Buddha được phiên âm thành Phật đà, Phật đồ rồi được rút gọn thành Phật…”

(Nguồn https://vi.wikipedia.org/wiki/Phật)

Phật Thích Ca là ai?

phat-la-gi

.

Một khám phá lớn đã tìm ra được nơi Phật sinh ra và lớn lên. Người ta tìm thấy một trụ cột tại một làng xa phía biên giới của Nepal, một đoàn khảo cổ Anh đã được cử đến để giải đoán những gì được khắc lên cột. “Văn bản được khắc bằng tiếng bản địa của vùng Bắc Ấn và cho biết đây là nơi Phật đã sinh ra.Đây là chi tiết đầu tiên cho biết Phật không chỉ là một truyền thuyết mà Phật là một người có thật. Theo tài liệu Phật giáo cổ xưa, nơi Phật sinh ra có tên là Lâm Tỳ Ni. Và bấy giờ, các nhà khảo cổ đã xác định được Lâm Tỳ Ni trên bản đồ. Bây giờ, họ cố tìm thành phố Ca Tỳ La Vệ – nơi Phật đã lớn lên. Người ta chắc rằng Ca Tỳ La Vệ nằm cách Lâm Tỳ Ni khoảng 10 hay 15km. Cuộc tìm kiếm bắt đầu từ Lâm Tỳ Ni” (Tiến sĩ Robin Coningham, Nhà khảo cổ học Đại học Bradford)*.

 

Cuộc đời của Phật là một truyện ngụ ngôn vì truyện quan trọng nhất là đây là một chàng trai trẻ được trưởng thành trong một môi trường xa hoa và nhận thấy những điều đó chưa đủ vì mình bị khủng hoảng. Bị khủng hoảng vì đầu tiên là lần tiếp xúc với sự già nua, bệnh tật và chết chóc. Thật không hợp lý khi nghĩ rằng là một chàng trai thông minh – Tất Đạt Đa  không biết  gì về điều này. Điều đáng nói ở đây là sự va chạm dữ dội khi chúng ta đối diện với những căn bản của cuộc sống và ảnh hưởng của chúng đối với chúng ta. Và điều khẩn cấp là chúng ta phải làm điều gì để giải quyết nó.” (GS:Richard Gombrich. Ballio College, Oxford*).

http://tuvientuongvan.com.vn/ung-dung/khoa-hoc-noi-ve-cuoc-doi-duc-phat-thich-ca-p300.html

.