4

Làm gì để có Trí Tuệ như Phật?

phat-la-gi

.

Một nguyên nhân chính của sự đau khổ và bất mãn là lòng ham muốn. Luôn có sự khác biệt giữa mình muốn và thực tế” (Peter Harvey*).

 

Tuệ giác Đức Phật đã sinh ra đạo Phật với 400 triệu tín đồ ngày nay. Đức Phật tóm tắt tuệ giác của Ngài trong bốn sự thật căn bản trong mọi giáo lý Phật giáo. Sự thật thứ nhất công nhận là có khổ đau trong cuộc sống. Sự thật thứ hai, nguyên nhân của khổ đau là lòng ham muốn. Sự thật thứ ba như là bác sĩ là có thuốc để chữa lòng ham muốn. Sự thật thứ tư Ngài đưa ra toa thuốc để chữa bệnh và đạt đến sự giác ngộ.

 

Mục đích tối thượng là đạt được trạng thái tâm lý hoàn toàn vắng mặt sự ham muốn, u minh, tham lam, căm thù và ảo tưởng. Do đó, thoát khỏi mọi nguyên nhân dẫn đến sự tái sinh. Khi một người giác ngộ chết, họ được xem như là vượt qua mọi sự tái sinh, không trở lại. Đây được coi là sự giải thoát” (GS. Peter Harvey).

 

Đức Phật dạy thêm rằng đạo đức, thiền định, tuệ giác là những bước căn bản dẫn đến giác ngộ. Ngài cống hiền cuộc đời của mình để giúp người khác đi trên con đường giải thoát tự do, không còn khổ đau.

 

Professor Peter Harvey

http://secularbuddhism.org/2011/04/29/episode-62-peter-harvey-an-introduction-to-buddhist-ethics/

.