Giới thiệu

Phật GOTAMA là ai, mà được Liên Hiệp Quốc, 1 tổ chức uy tín nhất thế giới, đại diện tiếng nói chung cho các nền văn hóa, kinh tế, khoa học, chính trị, tôn giáo, lịch sử, môi trường  v.v…ghi nhận giá trị và hàng năm tổ chức lễ hội Vesak Liên Hiệp Quốc?

“Phật GOTAMA là ai, mà gần 3000 năm qua được hàng tỷ người trên khắp các quốc gia trên thế giới học tập và thực hành theo để có sự an lạc hạnh phúc dài lâu?”

Chắc phải là một người thực việc thực, phải có đóng góp rất vĩ đại và thiết thực với loài người  mới  được  những chính trị gia hàng đầu, các lãnh đạo tôn giáo tối cao, các chuyên gia xã hội uy tín thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và nhiều người ghi nhận, trân trọng, tôn kính và học tập như vậy?”

Vâng, đó là điều cần phải được tìm hiểu bởi chính bạn!

Dù bạn là ai xuất phát điểm là gì, ở đâu, tôn giáo hay nghề nghiệp gì, cũng không quan trọng. Vì sao? Vì bạn là NGƯỜI. Con người luôn cần thoát khổ, mong được hạnh phúc, sống trong tình thương và bình an, dưới một bầu không khí trong lành, văn minh và bình đẳng.

Những lời dạy của Phật GOTAMA sẽ giúp cho bạn có 1 cái nhìn chân thực về cuộc sống, các nguyên lý vận hành của cái khổ, lý do đau khổ, của cái an vui hạnh phúc và con đường đạt được an vui hạnh phúc.

Hãy tạm gác bỏ mọi sai biệt kiến thức, kinh nghiệm, suy nghĩ mà bạn đã trải qua và đang có. Hãy coi như mình chưa biết gì, như trang giấy trắng, như hạt bụi giữa vũ trụ này …

Bạn hãy tự mình đọc, suy tư và thực hành ; tổng hợp, so sánh, đối chiếu và quan sát, loại suy, phân tích và rút ra điều cốt lõi….bạn sẽ tìm thấy con đường giúp bạn ngày càng giàu có hơn, khỏe đẹp hơn, hạnh phúc và ít buồn đau hơn… từ những câu chuyện, bài học mà Phật GOTAMA chỉ ra cho bạn trong Đại Tạng Kinh Pali này.

Hãy tự cho mình một cơ hội nhìn rộng ra:

  • Nếu tự giới hạn mình, tự cho mình biết tất cả
  • Nếu tự cho suy nghĩ, tư duy và lời nói của mình là đúng
  • Thì chính bạn đang tự khép cánh cửa hạnh phúc của mình.

Vì sao? Vì cả thế giới đang mở rộng bay cao, còn chúng ta tự cao tự đại đứng dưới mà nhìn lên, thiếu hiểu biết, sống trong đau khổ là do chính mình.

Phật Gotama không phải là một tôn giáo. PHẬT là TRÍ TUỆ, GOTAMA là NGƯỜI. Người có trí tuệ, giống như THẦY GIÁO A. A là tên, THẦY GIÁO là 1 danh xưng mà thôi.

Do vậy, đơn giản ở đây là bạn học được điều gì đó từ một người thật việc thật, Người chỉ cho bạn thấy chính bản thân, thấy khổ đau, nguyên nhân khổ đau, thấy hạnh phúc và con đường dẫn đến an vui hạnh phúc mà thôi.

Phật GOTAMA cũng như cha mẹ, thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp, lãnh đạo hay một ai đó, đều là con người. Họ thương bạn, họ thấy cái hay, cái đúng, cái sai, cái chưa trọn vẹn và chỉ cho bạn, giúp bạn ngày một hoàn thiện hơn, hạnh phúc hơn mà thôi.

Thực hành hay không là do bạn quyết định vì đó là cuộc đời bạn. Thân là của bạn, miệng là của bạn, tâm hồn là của bạn, bạn hãy sống vì bạn, vì chính hạnh phúc dài lâu của bạn.

 

Chúc bạn an lành.

 

Tuy nhiên để học và hành cho đúng, bạn cần lưu ý phương pháp học như sau:

10 ĐIỀU KHÔNG VỘI TIN

1/ Chớ có tin vì nghe truyền thuyết.

2/ Chớ có tin vì nghe truyền thống.

3/ Chớ có tin vì nghe người ta nói đồn.

4/ Chớ có tin vì được kinh tạng truyền tụng.

5/ Chớ có tin vì nhân lý luận siêu hình.

6/ Chớ có tin vì đúng theo một lập trường.

7/ Chớ có tin vì đánh giá hời hợt những dữ kiện.

8/ Chớ có tin vì phù hợp với định kiến của mình.

9/ Chớ có tin nơi phát xuất có uy quyền.

10/ Chớ có tin vì bậc sa môn là đạo sưcủa mình.