Cựu tổng thống Myanmar quy y cửa Phật sau khi rời khỏi chính trường

Cựu tổng thống Myanmar quy y cửa Phật sau khi rời khỏi chính trường

Ngay sau khi thoái vị, cựu Tổng thống Myanmar Thein Sein đã bất ngờ đưa ra quyết định quy ngưỡng Phật giáo.

Lễ xuất gia cho ông Thein Sein diễn ra vào ngày thứ Hai 4/4, chỉ 4 ngày sau khi ông trao lại quyền lực cho người kế nhiệm Htin Kyaw thuộc đảng Liên minh nhà nước vì Dân chủ (NLD).

Trong các tấm ảnh được đưa lên mạng xã hội, cựu Tổng thống mặc áo cà sa, đầu cạo trọc, đứng chắp tay bên cạnh một nhà sư khác. 


Trên trang Facebook chính thức, Bộ Thông tin Myanmar đã ra tuyên bố về ông Thein Sein. Trong thời gian tới, nhà lãnh đạo sẽ dành năm ngày tại tu viện Dhamma Dipati nằm ở ngoại ô thị trấn Pyin Oo Lwin.


Ông Thein Sein hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào liên quan đến quyết định chuyển hướng tâm linh sang Phật giáo của mình. Tuy nhiên theo một thông báo chính thức, ông đã xem xét vấn đề này ít nhất là từ tháng Giêng sau khi tham dự một Hội nghị Phật giáo ở Myanmar.

Bản thông báo cho biết: “Nhà sư được trọng vọng nhất đất nước, sư Sitagu, đã thuyết phục cựu Tổng thống Thein Sein gia nhập giới tăng lữ sau khi ông đến dự một hội nghị Phật giáo thế giới. Ông Thein Sein đã nói với nhà sư Sitagu rằng ông đang bận rộn với công việc điều hành đất nước và hứa hẹn sẽ quy Phật sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống của mình.”

Vân Hồng (theo Guardian)

Bộ thông tin Myanmar ngày 5/4 ra thông báo trên trang Facebook của Bộ cho biết, cựu Tổng thống Thein Sein sẽ dành 5 ngày tu tập trong chùa cùng các sư.

Lễ xuất gia của ông Thein Sein diễn ra ngày 4/4, bốn ngày sau khi ông chính thức chuyển giao quyền lực cho tân tổng thống Htin Kyaw, một thành viên của đảng đối lập do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Các bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cựu tổng thống trong trang phục của nhà sư, đầu đã xuống tóc, đứng bên cạnh một nhà sư khác. Tài khoản Twitter của Jonah Fisher cho biết pháp danh của ông Thein Sein là U Thandi Dhamma.

Bản thân ông Thein Sein không chính thức tuyên bố việc ông lựa chọn tạm thời trở thành nhà sư. Tuy nhiên, thông báo chính thức của Bộ thông tin Myanamar cho biết ông đã cân nhắc tới việc này ít nhất từ tháng 1 năm nay khi ông tham dự một hội nghị Phật giáo ở Myanmar.

Thông báo của Bộ thông tin cho biết ông Thein Sein sẽ dành 5 ngày tu tập cùng các nhà sư khác tại chùa Dhamma Dipati ở bên ngoài thị trấn Pyin Oo Lwin yên bình, gần tỉnh Mandalay ở miền trung Myanmar.

Được biết, kể từ khi nhậm chức Tổng thống Myanmar ngày 30/3/2011, ông Thein Sein đã bắt tay vào tiến trình đổi mới đất nước theo hướng mở cửa và dân chủ.

Cách đây không lâu, theo The Straits Times ngày 29/1 đưa tin, cựu Tổng thống Myanmar Thein Sein đã kêu gọi các đảng phái chính trị nước này làm việc cùng nhau vì lợi ích quốc gia dân tộc. Bản thân ông sẽ giúp đỡ chính phủ mới của bà Aung San Suu Kyi và đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD).

Myanmar từ một đất nước nghèo khó 51,5 triệu dân đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Cựu Tổng thống Thein Sein đã thả các tù nhân chính trị, bãi bỏ kiểm duyệt truyền thông, hợp pháp hóa các tổ chức công đoàn và hoạt động biểu tình, tìm cách đàm phán hòa bình với các lực lượng vũ trang dân tộc thiểu số, luật pháp hóa mọi thứ, cải cách ruộng đất và thu hút đầu tư nước ngoài.

Để hòa giải dân tộc, cựu Tổng thống Thein Sein cũng không né tránh quá khứ 19 năm giúp việc cho Thống tướng Than Shwe: “Tôi đã cố gắng hết sức để không quay trở lại các tình huống trong quá khứ. Tôi đã thực hiện các quyết định hợp lý nhất theo đúng nghĩa và quyền lực của tôi là Tổng thống. Chúng tôi đã cố gắng quên đi cảm xúc cá nhân để làm việc cho đất nước và nhân dân”.

Nhưng mặt khác, Tổng thống Thein Sein cũng chỉ rõ rằng quân đội Myanmar sẽ luôn đóng vai trò quan trọng trong nền chính trị nước này. Ông không đưa ra lời xin lỗi về các hành động trong quá khứ của quân đội, như là cầm tù các nhà hoạt động và những người bất đồng chính kiến.

Tổng thống Thein Sein nói: “Họ hành động theo niềm tin của họ, còn chúng tôi theo niềm tin của chúng tôi. Mỗi người đều hành động vì đất nước theo cách của riêng mình.”.

Thanh Giang (Tổng hợp)